16:28 ICT Thứ hai, 14/06/2021

Liên kết

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
Báo Giáo dục Thời đại online
Thành Đoàn Hà Nội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 236

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1885573

Trang chủ » Tin tức

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2019

10 sự kiện nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong Năm thanh niên

Thứ ba - 27/12/2011 14:54
10 sự kiện nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  trong Năm thanh niên

10 sự kiện nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong Năm thanh niên

Kết thúc Năm Thanh niên 2011, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước đã thực hiện nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo dấu ấn xã hội sâu đậm. Sau đây là 10 sự kiện nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ Việt Nam năm Thanh Niên – 2011.


Kết thúc Năm Thanh niên 2011, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước đã thực hiện nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo dấu ấn xã hội sâu đậm. Sau đây là 10 sự kiện nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ Việt Nam năm Thanh Niên – 2011.

Các hoạt động khởi động Năm Thanh niên 2011

 
Với chủ đề Năm Thanh niên và phương châm “Hành động vì một môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”, từ ngày 31/12/2010 đến ngày 9/1/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các Tỉnh, Thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tổ chức có hiệu quả 05 hoạt động khởi động Năm Thanh niên 2011 thu hút hàng triệu đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia, giúp đỡ trên hàng triệu người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị các nguồn lực huy động hàng chục tỷ đồng; qua đó, đã phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong việc tham gia bảo đảm an sinh xã hội.
 

Các hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 
Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là dịp có ý nghĩa đặc biệt đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước để ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn 80 năm qua.
 
Các hoạt động kỷ niệm đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp, có tính kế hoạch cao, chuẩn bị chu đáo và nhiều nét sáng tạo, nhiều nơi tổ chức tốt đã thực sự trở thành những ngày hội của đoàn viên thanh niên, kết hợp tốt với công tác truyền thông đã thu hút sựquan tâm của xã hội.

 
 


Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

 
Với sức lan tỏa mạnh mẽ, từ 5 năm qua, Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhiều công trình, phần việc thanh niên có giá trị, làm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của giới trẻ. Nhân Kỷ niệm 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, Trung ương Đoàn tổ chức thành công Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ II, tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động, biểu dương các điển hình tiên tiến.
 

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

 
Ngay từ đầu năm, Hội đồng Đội các cấp đã phát động trong thiếu nhi đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Đội gắn với các hoạt động chào mừng 80 năm thành lập Đoàn, chào mừng Đại hội Đảng toàn toàn quốc lần thứ XI; đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc của mỗi đội viên, chi đội, liên đội, tham gia bảo vệ môi trường, tôn tạo các di tích lịch sử, xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, giúp đỡ gia đình chính sách, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đội và đội viên góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; bồi dưỡng, phát triển “Lớp đội viên 70 năm”, “Lớp đoàn viên 80 năm”; chăm lo công tác nhi đồng.
 

Các hoạt động vì an sinh xã hội của Hội LHTN Việt Nam

 
Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm cấp Trung ương gắn tuyên dương và trao 10 Giải thưởng “Khi Tổ quốc cần” và 55 cán bộ, hội viên tiêu biểu nhận Giải thưởng 15 tháng 10 tại Hà Nội vào ngày 14/10/2011; chỉ đạo tổ chức với đợt hoạt động cao điểm “Thanh niên hành động vì an sinh xã hội” từ ngày 15/9/2011 đến ngày 15/10/2011; cuộc thi phóng sự truyền hình "Thanh niên hành động vì an sinh xã hội” với 87 tác phẩm đăng ký dự thi; Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh khu vực Duyên hải miền Trung và Tây nguyên tại Quảng Nam và khu vực miền Đông Nam bộ tại Bình Dương công nhận 215 huấn luyện viên cấp I Trung ương. Chương trình nghệ thuật Khát vọng trẻ với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển” tại Đà Nẵng vào ngày 11/10/2011 gắn với trao 20 sổ bảo hiểm cho ngư dân tại các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi.
 

Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương

 
Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2011" với chủ đề "Doanh nhân ra biển – sinh viên ra đảo" với sự tham gia của 80 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các đối tượng: cán bộ Đoàn, doanh nhân trẻ, thày thuốc trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, phóng viên báo chí… Tổng số tiền và quà tặng do các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa qua chuyến hành trình là gần 01 tỷ đồng trong đó có 400 triệu đồng phục vụ xây dựng nhà kính trồng rau trên đảo, ngoài ra là những vật phẩm thiết thực như quạt tích điện, tủ bảo ôn, máy vi tính, thuốc y tế, đồ dùng học sinh, dụng cụ thể dục thể thao, đặc sản của các vùng miền.
 

Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ

 

Nhân kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ, các cấp bộ Đoàn và ngành Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” (từ 20/7 – 27/7/2011) và Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ trong toàn quốc vào 20h00 ngày 26/7/2011. Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 33.216 hoạt động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, tặng quà 3.538 Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức thắp nến tri ân tại 2.098 nghĩa trang liệt sĩ với trên 800.000 ngôi mộ của các Anh hùng liệt sĩ, tổ chức trên 569.000 ngày công làm đẹp các nghĩa trang và công trình Tổ quốc ghi công các Anh hùng liệt sĩ… thu hút hơn 1 triệu đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia.
 

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện

 
Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội” và phương châm hành động “Mỗi thanh niên, mỗi cơ sở đoàn có ít nhất một hoạt động tình nguyện góp phần bảo đảm an sinh xã hội”, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Các phong trào thanh niên tình nguyện ngày càng khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần khẳng định ý nghĩa của phong trào tình nguyện nhân kỷ niệm 10 năm phát động phong trào thanh niên tình nguyện.
 

Tuyển chọn 600 tri thức trẻ làm phó Chủ tịch xã

 
Năm qua, Trung ương Đoàn cùng với Bộ Nội vụ đã triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo (Quyết định số 70/QĐ-TTg ngày 26/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ). Dự  án được triển khai một lần nữa khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn và thanh niên trí thức trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phù hợp với nguyện vọng của tuổi trẻ và yêu cầu lãnh đạo của các cấp uỷ, chính quyền địa phương; thể hiện sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của thanh niên, các cấp ủy chính quyền và giới truyền thông từ đó đã bước đầu tạo những ấn tượng và sự quan tâm của toàn xã hội.
 

Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN

 

Trung ương Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần đầu tiên chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN+3, diễn dàn Thanh niên ASEAN+3 tại Hà Nội. Chủ đề Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN “Phát triển nguồn nhân lực-Đầu tư cho tương lai cộng đồng ASEAN” do Việt Nam đề xuất đã được Ban Thư ký ASEAN và các nước đánh giá cao do phù hợp với các ưu tiên của cộng đồng văn hóa ASEAN và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ASEAN. Sáng kiến Hà Nội do Trung ương Đoàn đề xuất đã được Bộ trưởng các nước ghi nhận và được đưa vào Tuyên bố chung của Hội nghị. Sáng kiến đã nêu bật được tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác giữa các lãnh đạo trẻ và doanh nhân trẻ trong ASEAN.
 
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin khác

 

Liên kết

HPU2

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Website có cần thay đổi gì không

Không

rất cần

chưa chắc chắn

Ảnh nổi bật