16:18 ICT Thứ tư, 20/09/2017

Nhật ký mùa hè xanh 1_Tâm sự từ Kim Long

Thứ năm - 25/07/2013 20:24
Nhật ký mùa hè xanh 1_Tâm sự từ Kim Long

Hôm nay, 18 tháng 8 năm 2013, chúng tôi lại gặp nhau với những va li, túi xách, với quạt điện, nồi niêu, chăn chiếu…cùng cười trêu nhau rồi cùng nhau lên đường đến vùng đất mới, đến những làng quê nghèo khó, những địa phương đang quyết tâm xây dựng nông thôn mới để góp một phần sức trẻ của mình vào những quyết tâm đó.

Mười ngày làm sinh viên tình nguyện đã trôi qua để lại trong lòng mỗi chúng tôi biết bao tâm trạng, sự suy ngẫm và những kỷ niệm vui buồn. Chiến dịch Tiếp sức mùa thi 2013 hoàn thành với những kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi khiến cho những sinh viên tình nguyện chúng tôi thấy cuộc đời mình thật ý nghĩa, cuộc sống này bỗng nhiên tươi đẹp và rạng rỡ hơn.

Gặp nhau chưa được bao lâu, chưa được nhiều câu chuyện đã phải đi tiếp. Đội chúng tôi gồm 78 sinh viên tình nguyện được chia là 2 đội nhỏ phân công về 2 xã là xã Liên Mạc – huyện Mê Linh – Tp. Hà Nội và Xã Kim Long – huyện Tam Dương – tỉnh Vĩnh Phúc.

Được Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên trường phân công làm đội trưởng đội SVTN về địa bàn xã Tam Dương, vừa mừng vừa lo, trong lòng ngổn ngang nhiều suy nghĩ. Đây là địa bàn mà lần đầu tiên trường chúng tôi cử sinh viên tình nguyện về làm việc. Và tôi nhận ra là không chỉ mình tôi có những tâm trạng đó. Trên chuyến xe đưa đoàn đi đến xã Kim Long, dù mọi người trò chuyện và hát hò vui vẻ nhưng vẫn phảng phất những khuôn mặt trầm tư.

Đúng 8h30 đội chúng tôi có mặt tại sân Ủy ban nhân dân xã Kim Long, bước xuống xe chúng tôi đã nhận được sự đón tiệp nhiệt tình nồng hậu từ các đồng chí trông đoàn xã Kim Long và thanh niên địa phương làm cho những tâm hồn trẻ tuổi bọn tôi thấy ấm áp hơn. Đoàn xã Kim Long tổ chức một buổi lễ đón tiếp đội chúng tôi rất hoành tráng tại hội trường ủy ban. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể trong xã và đông đảo anh em trong BCH Đoàn xã Kim Long. Bên cạnh chúng tôi còn có Đ/c Cao Bá Cường - Bí thư Đoàn trường ĐHSP Hà Nội 2 dẫn đội đi làm cho chúng tôi cảm thấy vững tâm hơn rất nhiều với nhiệm vụ mới.

Chúng tôi được thu xếp ăn nghỉ sinh hoạt tại trường Tiểu học xã Kim Long, ở nhờ trong khu dành cho học sinh ngoại trú và đang trong thời gian nghỉ hè nên điều kiện cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt khá đầy đủ.

Bữa cơm trưa nhanh chóng và đạm bạc nhưng thật vui vẻ và ấm áp tình thầy trò, chan chứa nhiệt thành tuổi trẻ xung kích.

Buổi chiều chúng tôi tiến hành quét dọn khu vực trường tiểu học Kim Long. Mọi người tích cực làm việc với không khí vui tươi sôi nổi. Trêu đùa nhau ríu rít cả buổi làm. Trong lòng tôi biến đâu mất sự lo âu lúc đầu giờ sáng mà thay vào đó là  sự phấn khởi và cảm giác an tâm. Tuy chưa tiếp xúc được nhiều với người dân địa phương nhưng tôi cảm thấy từ họ, qua những anh em trong đoàn xã sự gần gũi thân thiện, qua những cử chỉ ân cần giản dị. Hi vọng trong 10 ngày tới chúng tôi sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nơi đây.

Hồng Phúc
Từ khóa: Kim Long