16:42 ICT Thứ hai, 14/06/2021

Liên kết

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
Báo Giáo dục Thời đại online
Thành Đoàn Hà Nội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 257

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3781

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1885594

Trang chủ » Tin tức

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2019

Thành đoàn Hà Nội chính thức có tân “thủ lĩnh”

Thứ tư - 17/10/2012 08:35
Thành đoàn Hà Nội chính thức có tân “thủ lĩnh”

Thành đoàn Hà Nội chính thức có tân “thủ lĩnh”

Sáng 14/10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2012-2017 đã được khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tới dự Đại hội có các đồng chí: Phan văn Mãi - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Phạm Thế Duyệt – Nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Công Soái - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội; Tưởng Phi Chiến, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện các bộ, ban, ngành và 450 đại biểu đoàn viên ưu tú đại diện cho các tầng lớp thanh niên tiêu biểu của Thủ đô

Sáng 14/10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2012-2017 đã được khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tới dự Đại hội có các đồng chí: Phan văn Mãi - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Phạm Thế Duyệt – Nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Công Soái - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội; Tưởng Phi Chiến, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện các bộ, ban, ngành và 450 đại biểu đoàn viên ưu tú đại diện cho các tầng lớp thanh niên tiêu biểu của Thủ đô.
 

 
Đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ 13 đến 15/10, với chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, chăm lo hỗ trợ thanh niên học tập, lao động, rèn luyện, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ để xây dựng Thủ đô và đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.
 
Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Ngà, Bí thư Thành đoàn nhấn mạnh: Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2012-2017 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô, là diễn đàn quan trọng, nơi hội tụ và tỏa sáng trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của 450 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú trên các lĩnh vực - đại diện cho trên 600 nghìn đoàn viên.
 
Nhiệm kỳ 2007-2012 đã kết thúc với những kết quả toàn diện trên các mặt công tác của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô, khẳng định sự nỗ lực vượt bậc của 109 cơ sở Đoàn, 8 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn, 27.000 chi đoàn và hơn 672.000 đoàn viên. Vai trò, vị thế, uy tín của Đoàn thanh niên Thành phố ngày càng được khẳng định rõ nét và nâng lên một tầm cao mới.
 
Trong 5 năm qua, đã có 8.043 công trình, phần việc thanh niên được triển khai thực hiện với tổng kinh phí 255 tỷ đồng; có 11.025 đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích được thành lập với gần 138.300 hội viên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội; gần 945.000 đoàn viên, thanh niên được tư vấn, hướng nghiệp, giải quyết việc làm; hơn 239.900 thanh niên được kết nạp vào Đoàn và gần 31.850 đoàn viên được kết nạp Đảng; 415 tỷ đồng vốn vay cho thanh niên làm kinh tế...
 
Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ qua vẫn còn một số cơ sở Đoàn chưa nhanh nhạy trong việc nắm bắt và định hướng kịp thời trước một số diễn biến tư tưởng, tình cảm, lối sống của thanh niên; đội ngũ cán bộ Đoàn; việc cụ thể hóa 2 phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” tại không ít cơ sở đoàn còn chậm, thiếu sáng tạo nên kết quả triển khai chưa được như mong muốn…
 
Tại Đại hội, các đại biểu cũng được nghe 02 bản tham luận: Công tác giáo dục của tổ chức Đoàn trong tình hình mới; Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
 
Với những đóng góp và thành tích đặc biệt xuất sắc của Thành Đoàn Hà Nội đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước trong nhiệm kỳ qua, Thành Đoàn Hà Nội đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai. 

Thay mặt Lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị biểu dương những thành tích của Đoàn Thanh niên Thành phố trong nhiệm kỳ qua, trong đó, nổi bật là các phong trào: xây dựng nông thôn mới, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động xung kích, giúp nhau phát triển kinh tế… Chất lượng hoạt động Đoàn nhờ đó đã được cải thiện rõ rệt. 
 
Bí thư Thành ủy cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua: nội dung, phương thức hoạt động của một số cơ sở Đoàn còn chậm đổi mới, chưa thể hiện rõ vai trò trong việc chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng cho thanh niên; điều kiện học tập, nghiên cứu của thanh niên còn hạn chế; đời sống của một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên các tỉnh về sống và học tập tại Hà Nội còn nhiều khó khăn; một bộ phận thanh niên kỹ năng ứng xử chưa đẹp, bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội… 
 
Trong nhiệm kỳ tới, Bí thư yêu cầu các cơ sở Đoàn Thành phố cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác bồi dưỡng lý tưởng, giúp thanh niên có những nhận thức đúng đắn, làm tốt trách nhiệm công dân; gương mẫu đi đầu trong thực hiện chỉ thị của Thành ủy về nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn, bởi đây là đối tượng của cuộc vận động, đồng thời là chủ thể chính trong thực hiện; tiếp tục phát huy vai trò của tuổi trẻ Thủ đô thông qua các phong trào thiết thực, thiết thân với thanh niên như ứng xử trong văn hóa hàng ngày, giữ vệ sinh môi trường… Đặc biệt, Thành Đoàn cần coi trọng tổng kết thực tiễn và làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng, tổ chức cho thanh niên cùng tham gia giải quyết những việc khó, việc lớn tại địa phương, đơn vị; Nâng cao hơn nữa tổ chức, sinh hoạt Đoàn, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm. 
 
Bí thư cũng nhấn mạnh, Đại hội lần này cần lựa chọn những người mà tuổi trẻ Thủ đô có thể tin tưởng, giao trách nhiệm và tự hào vì họ để bầu vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. 

Trong phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu tham dự Đại hội sẽ thảo luận về các chủ đề: Tuổi trẻ Thủ đô xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới; Tuổi trẻ Thủ đô hành động vì thành phố an toàn giao thông - văn minh đô thị; Tuổi trẻ Thủ đô xung kích thực hiện phong trào "Tham mưu giỏi, phục vụ tốt"; Tuổi trẻ Thủ đô học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp.

Trong bầu không khí nghiêm túc, khẩn trương và đầy trách nhiệm, bên cạnh việc tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô nhiệm kỳ 2007 -2012, xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho những năm tới…các đại biểu còn tiến hành bầu Ban chấp hành cho nhiệm kỳ mới 2012 – 2017. 
Theo đó, với đa số phiếu tán thành, đại hội đã chính thức bầu đồng chí Nguyễn Thị Ngà giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn HN khóa XIV cũng như bầu ra Ban chấp hành mới gồm 61 ủy viên, Ban thường vụ Thành đoàn (19 ủy viên).
 
Đoàn đại biểu trường ĐHSP Hà Nội 2 dự đại hội:
Chụp ảnh lưu niệm với Đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn và lãnh đạo Thành Đoàn Hà Nội


Mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2012 - 2017 của Thành đoàn HN qua những con số:
 
Phấn đấu đến năm 2017, 100% cán bộ đoàn, 90% đoàn viên, thanh niên Hà Nội được học tập, quán triệt và tìm hiểu văn hoá lịch sử Thăng Long - Hà Nội, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước và các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên, thanh niên.
 
Phấn đấu 70% đoàn cơ sở trở lên có mô hình hoặc câu lạc bộ giáo dục hiệu quả, phù hợp với đối tượng thanh niên.
 
Phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 60.000 - 70.000 đoàn viên mới. Tỷ lệ đoàn viên được kết nạp vào Đảng đạt trên 50% tổng số đảng viên mới được kết nạp.
 
Tỷ lệ thanh niên được tổ chức đoàn, hội các cấp thu hút, tập hợp từ 55% đến 60%. Trên 30% thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được tham gia các hoạt động của đoàn, hội. Phấn đấu đến năm 2017, thành lập mới được 250 - 300 tổ chức đoàn, hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.
 
Phấn đấu mỗi năm tại các huyện ngoại thành Hà Nội, mỗi đoàn cơ sở trở lên có ít nhất 01 công trình thanh niên; ít nhất 70% chi đoàn có ít nhất 01 phần việc thanh niên hiệu quả, thiết thực. Phấn đấu kết thúc nhiệm kỳ, toàn đoàn hoàn thành việc cải tạo, xây mới 100 sân chơi cho thiếu nhi.
 
100% đoàn xã đăng ký xây dựng mô hình chi đoàn nông thôn mới và đến năm 2017 có 70% đoàn xã xây dựng thành công mô hình này.
 
100% chi đoàn cơ sở và đoàn cơ sở khối hành chính có mô hình thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính.
 
Hàng năm, tư vấn, giới thiệu việc làm cho 50.000 đoàn viên thanh niên; phối hợp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho 10.000 thanh niên; tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho 150.000 đoàn viên, thanh niên. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, tổng số dư nợ của thanh niên tại Ngân hàng Chính sách đạt 200 tỷ đồng.
 
Đoàn Thanh niên các cấp mỗi năm tổ chức ít nhất 01 lớp tập huấn kỹ năng sống cho đoàn viên, thanh niên.
 
Phấn đấu 90% - 100% đội viên đăng ký thực hiện và hoàn thành tốt Chương trình Rèn luyện đội viên, đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. 

Từ khóa: Hà Nội

Những tin mới hơn

Những tin khác

 

Liên kết

HPU2

Thăm dò ý kiến

Nhận xét của bạn về website này?

Tuyệt vời

Khá

Trung bình

Chấp nhận được

Ảnh nổi bật