Nữ sinh chuyên Toán trường Ams mê nghề dạy học

Nữ sinh chuyên Toán trường Ams mê nghề dạy học
GD&TĐ - Lê Thanh Nga - nguyên học sinh chuyên Toán của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam được truyền niềm đam mê dạy học từ mẹ.

 

Nữ sinh chuyên Toán trường Ams mê nghề dạy học

GD&TĐ - Lê Thanh Nga - nguyên học sinh chuyên Toán của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam được truyền niềm đam mê dạy học từ mẹ. 

Nga tâm sự, Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội 2 là nơi lí tưởng để em theo đuổi ước mơ của mình.

Nỗ lực để thành thầy giỏi

Sinh ra trong một gia đình căn bản có mẹ là giáo viên, bố là viên chức nhà nước, nên từ nhỏ Nga được bố mẹ quan tâm và tạo điều kiện học tập tốt nhất. Say mê môn Toán từ nhỏ, đây cũng là môn học Nga luôn đạt thành tích cao.

Hiện đang là sinh viên năm hai, khoa Sư Phạm Toán, Nga đã đi được nửa chặng đường đến với ước mơ làm cô giáo. Mặc dù thành tích học tập cao mà gần đây nhất là giải nhì kì thi Olympic toán sinh viên toàn quốc lần thứ 21, Nga vẫn tự nhận thấy thành tích của mình còn rất khiêm tốn và cần phải cố gắng hơn nữa.

Mê Toán nhưng Nga luôn nhắc nhở mình để không trở thành một “mọt” sách. Bởi vậy, ngoài tích cực tham gia các hội nghị học tập của khoa, trường hè dành cho sinh viên của Viện toán, các kì thi Olympic của khoa để nâng cao kiến thức, Nga cũng là đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của lớp, của trường.

“Là sinh viên sư phạm, em được thầy cô dạy rằng, “nghề dạy học là nghề có công cụ lao động là nhân cách của chính người thầy”, vì vậy, cùng với trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, em cố gắng trau dồi đạo đức bản thân hàng ngày từ bạn bè, thầy cô, những bài học thực tế trong cuộc sống xung quanh” – Nga tâm sự.

Học Toán cần nhất kiên trì

Chia sẻ kinh nghiệm học toán, Nga cho biết: Càng tìm hiểu sâu hơn về môn toán, càng nhận thấy yếu tố kiên trì luôn đóng vai trò quan trọng nhất.

Bắt đầu học một định lý mới, khái niệm mới rất khó để có thể hiểu sâu sắc ngay, dễ sinh cảm giác chán nản. Khi đó, cần phải đọc lại cẩn thận ví dụ của thầy, cố gắng hiểu cặn kẽ từng bước tính toán sau đó áp dụng ngay, tự giải các bài tập.

Từ đó, kiến thức sẽ dần dần được cóp nhặt, nâng cao dần kĩ năng giải toán, nghiên cứu. Khi đã thực sự hiểu một vấn đề khó mà phải mất rất nhiều thời gian và công sức tìm tòi, em luôn cảm thấy rất hạnh phúc, chính vì lí do đó mà càng ngày em càng yêu thích sự “huyền bí” của toán học.

Học Toán, trước hết cần hiểu kĩ lí thuyết của thầy cô giảng trên lớp, phân loại bài tập theo từng dạng, với mỗi dạng sẽ có cách giải riêng và nắm vững cách giải đó rồi áp dụng vào giải nhiều bài toán cụ thể.

Để có thể phân dạng hãy nhờ thầy cô hướng dẫn, hoặc tự phân loại dựa trên kinh nghiệm giải bài hoặc tìm đọc các sách tham khảo.

Luôn nhớ, tự nhắc với bản thân sắp xếp bài toán mới gặp vào dạng đã biết, chắc chắn cách giải sẽ có những ý chính giống như các bài đã từng làm.

Sau khi nhớ được các dạng bài, có thể bắt đầu giải những đề ĐH các năm trước. Khi làm đề, cố gắng tính giờ và làm bài nghiêm túc như khi trong phòng thi để rèn luyện tâm lí.

“Thời điểm mà bạn đã sẵn sàng buông xuôi mọi thứ thường là thời điểm ngay trước khi một phép lạ xảy ra, vì thế đừng từ bỏ. Bên cạnh đó hãy chú ý thời gian biểu, hãy đi ngủ sớm và thức dậy sớm, chú ý tập thể dục, thể thao” - Nga chia sẻ.

Hải Bình